Blog

Thùng rác inox không chỉ đựng rác mà còn tăng tính thẩm mỹ ở các lễ hội. Tuy nhiên, việc giữ VSMT tại nơi tổ chức đang là vấn đề cần được quan tâm.

Thùng rác inox xuất hiện tại các lễ hội

Thùng rác inox  xuất hiện ở các lễ hội giúp giữ gìn vệ sinh môi trường. Lễ hội, vui xuân xuất phát từ tâm linh; nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi sau cả năm lao động vất vả, mưu sinh. Không chỉ là lưu giữ nét truyền thống dân tộc để lại mà còn là nhu cầu chính đáng của mọi người dân. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, càng ngày càng có nhiều người tham gia vào các lễ hội để cầu xin sự may mắn, làm ăn buôn bán thuận lợi, gia đình hòa thuận… Cũng nhờ có các lễ hội đã tạo điều kiện cho bao gia đình khu vực tổ chức buôn bán ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, vận chuyển,… đã tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình.

Xử lý rác thải là vấn đề nan giải

Cái được của hội xuân được cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng vấn đề còn yếu kém vẫn không khắc phục được, đó là việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa được thực hiện ở mọi lúc mọi nơi, làm cho môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Hầu hết, tại các nơi diễn ra hội xuân, tràn lan, đủ các loại rác vô cơ, hữu cơ, nước thải lênh láng, rác có mặt khắp mọi nơi, mặc dù các khu vực lễ hội đã được chính quyền địa phương cung cấp thùng rác inox, thế nhưng, chưa có các biện pháp, chế tài buộc các cá nhân, tập thể thực hiện nghiêm túc các quy định đưa ra về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường.

thùng rác inox tròn

Ở hội xuân lớn của các huyện kinh phí được hỗ trợ cho xã sở tại tổ chức thành lập thùng đng rác, đội thu gom, xử lý rác thải, nhưng ở những hội xuân được tổ chức ở các xã,  sau khi tan hội hầu hết chẳng ai dùng thùng rác, rác  vứt bừa bãi nào là túi nilon, túi đựng bim bim, bánh, kẹo, chai lọ nước giải khát cho đến các vỏ măng, cam, quýt, nước thải bán cá tươi…khiến môi trường bị bốc mùi hôi.

Thùng đựng rác inox và những cố gắng về công tác vệ sinh môi trường ở hội xuân Ba Bể

Rất đáng mừng tại hội xuân Ba Bể năm nay thu hút rất đông du khách tham gia. Đây thực sự là một lễ hội vui xuân đậm nét văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá vẻ đẹp danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể mới được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Tại hội xuân Ba Bể năm 2013, công tác vệ sinh môi trường có nhiều cải thiện, trước khi chuẩn bị diễn ra hội xuân, huyện đã trích kinh phí để làm 15 nhà vệ sinh công cộng và trang bị nhiều thùng đựng rác xung quanh khu vực hội xuân giao cho xã Nam Mẫu thực hiện và đầu tư thêm kinh phí cho Nam Mẫu 5 triệu đồng dành riêng cho việc quét dọn, xử lý, thu gom rác thải sau khi kết thúc hội xuân; xã Nam Mẫu cũng đã chủ động trích kinh phí cho 4 xe đất để đổ, lấp các hố trên bãi hội xuân.

Xử lý triệt để, tránh gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi về vấn đề vệ sinh môi trường tại hội xuân Ba Bể, ông Đồng Phúc Hình, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, Trưởng ban tổ chức hội xuân cho biết: Mặc dù Ban tổ chức đã cố gắng làm tốt việc giữ vệ sinh môi trường, tuy nhiên, do lượng khách đến hội xuân năm nay tăng hơn so với mọi năm, do vậy, việc gây mất vệ sinh môi trường là không thể tránh khỏi. Để xử lý vấn đề vệ sinh môi trường sau khi kết thúc hội xuân, huyện đã tăng nguồn kinh phí và giao cho xã Nam Mẫu triển khai công tác vệ sinh, các loại rác thải xử lý tại chỗ đối với rác thải có thể tiêu hủy, còn những loại rác thải không thể tiêu hủy mang lên đèo Kéo Phường chôn lấp.

 

Môi trường sạch đẹp – tiêu chí quan trọng thu hút khách du lịch phải có thùng rác inox

Không chỉ có du khách trong nước thích tham gia các lễ hội, mà khách du lịch nước ngoài cũng rất hào hứng khi được hòa mình vào các lễ hội ở nước ta. Do đó, giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần tôn vinh các lễ hội và để du khách tôn trọng, yêu quý địa phương, phong tục tập quán của mình. Để du khách khắp mọi nơi có ấn tượng đẹp để cuốn hút họ tiếp tục tới tham quan du lịch lần tiếp theo, thì việc giữ gìn vệ sinh môi trường cần được tiếp tục quan tâm làm tốt hơn nữa.

Mặc dù một hành động vứt rác không đủ để đánh giá người đó tốt hay xấu, nhưng nó sẽ tạo cho mình một thói quen xấu. Vậy, tại sao chúng ta không thể cùng nhau có những hành động cho một cuộc sống tươi đẹp, môi trường xanh – sạch hơn không chỉ cho hôm nay mà cho cả mai sau.

 

Leave a Reply